TÌM HIỂU VỀ VẠCH KẺ ĐƯỜNG MÀU VÀNG

TÌM HIỂU VỀ VẠCH KẺ ĐƯỜNG MÀU VÀNG

TÌM HIỂU VỀ VẠCH KẺ ĐƯỜNG MÀU VÀNG

TÌM HIỂU VỀ VẠCH KẺ ĐƯỜNG MÀU VÀNG

TÌM HIỂU VỀ VẠCH KẺ ĐƯỜNG MÀU VÀNG
TÌM HIỂU VỀ VẠCH KẺ ĐƯỜNG MÀU VÀNG

8/33 Bùi Văn Ngữ , Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM

0902461220

kiennguyen0989@gmail.com

TÌM HIỂU VỀ VẠCH KẺ ĐƯỜNG MÀU VÀNG
Ngày đăng: 09/04/2024

  Trên thực tế, nhiều người tham gia giao thông vẫn chưa hiểu rõ hết về ý nghĩa của những vạch kẻ đường màu vàng. Điều này không chỉ dẫn đến nguy cơ bị xử phạt mà còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Bài viết sau đây hãy cùng công ty TKT tìm hiểu về những thông tin cơ bản của vạch kẻ đường giao thông.

   

  Thông tin cơ bản về vạch kẻ đường màu vàng


  Khi lưu thông trên đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp những vạch kẻ đường màu vàng. Những vạch kẻ này có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống giao thông Việt Nam, chúng có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn cách các làn đường và giúp người lái xe điều khiển phương tiện đúng quy định.

   

  Khái niệm


  Vạch kẻ đường màu vàng là một loại biển báo để hướng dẫn, chia làn đường và điều khiển phương tiện theo đúng quy định. Vạch kẻ này có thể kết hợp với những biển báo đường bộ hay đèn tín hiệu giao thông. Khi lái xe, người dân phải có trách nhiệm chấp hành nghiêm túc quy định về vạch kẻ đường.

  Nếu vạch kẻ đường được sử dụng độc lập thì người lái xe chỉ cần tuân thủ quy định của vạch. Còn nếu vạch kẻ kết hợp với đèn tín hiệu hay biển báo hiệu thì người lái xe buộc phải tuân thủ hiệu lệnh của cả vạch kẻ và đèn tín hiệu, biển báo. Biển báo hiệu có thứ tự:

  • Hiệu lệnh người điều khiển giao thông.
  • Hiệu lệnh đèn tín hiệu.
  • Hiệu lệnh biển báo.
  • Hiệu lệnh vạch kẻ đường và những dấu hiệu khác.
  • vạch kẻ đường màu vàng

  Vạch kẻ đường giao thông màu vàng tại công ty TKT.

  Vạch kẻ đường giao thông màu vàng tại công ty TKT.

   

  Ứng dụng
   

  Ngoài công dụng ngăn cách làn đường và giúp người lái xe điều khiển phương tiện đúng làn đường thì vạch kẻ đường màu vàng được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hiện nay, cụ thể như sau:

  • Sử dụng trong giao thông: Vạch kẻ đường nằm ngang và đứng.
  • Sử dụng trong các bãi đỗ xe, phân ô để xe.
  • Sử dụng để điều hướng lối đi trong tầng hầm gửi xe.
  • Sử dụng trong nhà xưởng để phân chia khu vực làm việc, hướng dẫn lối đi.
  • Sử dụng trong gara ô tô để chỉ dẫn, hỗ trợ nhân viên.

   

  Ý nghĩa của vạch kẻ đường màu vàng
   

  Theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT đã quy định rõ về hình thức và ý nghĩa của những vạch kẻ đường màu vàng như sau:

  Vạch kẻ đường đơn, nét đứt
  Vạch kẻ đường đơn, nét đứt, màu vàng có tác dụng phân chia làn đường hai chiều. Đối với vạch kẻ này, người lái xe có thể cắt qua để sử dụng làn đường ngược chiều từ hai phía.

  Vạch đơn, nét liền 
  Vạch nét liền đơn, màu vàng được sử dụng để phân cách làn đường hai chiều. Đối với vạch kẻ này, người lái xe không được lấn làn, đè làn. Vạch kẻ đơn, nét liền được sử dụng trên những tuyến đường khuất tầm nhìn. Nếu người tham gia giao thông không tuân thủ quy định về vạch kẻ đường thì khả năng đối đầu trên các đường có 2 hoặc 3 làn đường là rất cao. 

  Vạch song song, nét liền
  Vạch song song, nét liền được sử dụng để phân chia làn đường hai chiều. Đối với vạch kẻ này, người lái xe không được lấn làn, đè làn. Vạch song song, nét liền thương được sử dụng để phân chia làn đường xe ngược chiều cho tuyến đường có 4 làn xe cơ giới trở lên, không có dải phân cách, hạn chế tầm nhìn, có nguy cơ xảy ra tai nạn cao,... 

  Nếu trên tuyến đường có 2 hoặc 3 làn xe cơ giới, không có dải phân cách thì vạch này có tác dụng để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của đoạn đường.

  Vạch song song, một nét đứt và một nét liền 
  Vạch này được sử dụng để phân chia làn đường hai chiều. Phương tiện di chuyển trên đoạn đường có nét đứt được phép cất qua còn xe trên làn nét liền thì không được phép cắt qua, lần làn hay đè lên vạch. Vạch này có tác dụng trên tuyến đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách. 

  Vạch song song, nét đứt
  Vạch đường này được sử dụng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi chiều xe chạy theo thời gian.

  Vạch gãy khúc, nét liền

  Vạch kẻ gãy khúc, nét liền có dạng giống hình chữ M. Vạch kẻ này được sử dụng để quy định điểm dừng của những phương tiện giao thông công cộng như: Tập kết taxi, xe buýt,... Vạch gãy khúc, nét liền cấm các phương tiện giao thông khác dừng đỗ cách vạch 15m cả hai phía nhưng không cấm xe đè lên vạch.

  Vạch kẻ cấm dừng xe

  Vạch kẻ cấm dừng xe là vạch nét đứt, vạch này được sơn trên bó vỉa hè sát mép mặt đường hoặc sơn trên mặt đường phía cấm dừng xe nhằm mục đích cấm dừng xe. Nếu không có bó vỉa hè thì vạch được sơn cách mép đường 30cm. Vạch kẻ này thường được sử dụng cùng với biến báo “cấm dừng xe” hoặc ký hiệu chữ “cấm dừng xe”.

  Vạch cấm dừng, đậu xe trên đường

  Vạch cấm dừng, đậu xe trên đường có nét liền và được sơn trên bó vỉa hè sát mép mặt đường. Nếu không có bó vỉa hè thì vạch được sơn cách mép đường 30cm. Biển báo này được sử dụng để cấm người lái xe dừng hoặc đỗ xe ở trên phần đường có vạch kẻ. Biển báo này được sử dụng cùng biển báo “cấm dừng đỗ xe” hoặc ký hiệu chữ “cấm dừng đỗ xe”.

  Một số lưu ý về vạch kẻ đường màu vàng
  Khi lưu thông trên đường, người lái xe phải tuân thủ những quy định sau đây:

  • Người lái xe phải tuân thủ những quy định của vạch kẻ đường.
  • Nếu trên tuyến đường vừa có vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo giao thông thì phải tuân thủ những quy định về vạch kẻ, đèn tín hiệu và biển báo giao thông.
  • Biển báo hiệu có thứ tự như sau: Hiệu lệnh người điều khiển giao thông - Hiệu lệnh đèn tín hiệu - Hiệu lệnh biển báo - Hiệu lệnh vạch kẻ đường và những dấu hiệu khác.

  Quy trình thi công vạch kẻ đường màu vàng tại công ty TKT
  Quy trình thi công vạch kẻ đường màu vàng diễn ra như sau:

  • Chuẩn bị bề mặt thi công: Loại sạch bề mặt thi công, loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ, làm sạch các lớp sơn bám trước đây. Bề mặt thi công phải khô, không nên thi công trên lớp sơn kẻ đường nhiệt dẻo, chỉ được thi công sa khi trời mưa 24 giờ đối với bề mặt bê tông và 12 giờ đối mặt nhựa đường.
  • Thi công vạch kẻ đường màu vàng: Nên nấu sơn từ từ và khuấy đều sơn cho đến khi đạt nhiệt độ 1000 độ C thì mới cho những bao sơn khác vào nồi. Nhiệt độ của sơn trong nồi sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Khi thi công phải đảm bảo bề mặt sơn không được phồng rộp, bong tróc hay những khuyết tật khác. Sau khi hoàn thành xong vạch kẻ đường thì sẽ rắc thêm bi phản quang. 

  Thông tin liên hệ
  Công ty TKT đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thi công vạch kẻ đường màu vàng. Nếu quý khách có nhu cầu sơn vạch kẻ đường màu vàng thì có thể liên hệ với công ty TKT để được tư vấn kỹ hơn: 

  • Địa chỉ: 8/33 Bùi Văn Ngữ, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM
  • Điện thoại: 0902 461 220
  • Website: https://congtytkt.com
  • Email: kiennguyen0989@gmail.com
  Zalo
  Hotline