NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ VẠCH KÊNH HÓA

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ VẠCH KÊNH HÓA

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ VẠCH KÊNH HÓA

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ VẠCH KÊNH HÓA

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ VẠCH KÊNH HÓA
NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ VẠCH KÊNH HÓA

8/33 Bùi Văn Ngữ , Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM

0902461220

kiennguyen0989@gmail.com

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ VẠCH KÊNH HÓA
Ngày đăng: 09/04/2024

  Quy định về vạch kênh hóa theo phụ lục G QCVN 41:2019/BGTVT mới nhất mà người lái xe nên biết khi lưu thông trên đường. Bên cạnh đó, công ty TKT muốn giới thiệu đến bạn đọc dịch vụ thi công vạch chất lượng, đúng quy định của công ty chúng tôi.

  Thông tin cơ bản về vạch kênh hóa

  Trên các tuyến đường hiện nay, không khó để bắt gặp những vạch kênh hóa trên các tuyến đường giao thông. Loại vạch này được sử dụng để giới hạn phần diện tích mà xe không được phép dừng hay chạy qua. Như vậy, người lái xe không được phép lấn làn hay cắt ngang qua vạch này trừ những trường hợp đặc biệt được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. 

  Để cho dễ nhớ thì nhiều người hay gọi vạch kênh hóa với cụm từ “vạch xương cá” do chúng có nét tương đồng với xương cá. 

  Loại vạch này có vai trò hướng dẫn và điều tiết luồng xe để giữ an toàn cho người lái xe và giảm thiểu tình trạng tắc đường. Nắm được ý nghĩa của những loại vạch này sẽ giúp người lái xe đảm bảo được an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Ý nghĩa của vạch này gồm:

  • Vạch này có vai trò chỉ định hành lang an toàn cho xe cộ và người lái xe, từ đó giúp tài xế nhận biết được hành lang an toàn và phòng tránh tai nạn giao thông.
  • Có vai trò quan trọng trong điều tiết và phân loại các luồng xe, từ giảm thiểu tình trạng tắt đường tăng lưu thông xe. 
  • Đóng vai trò quan trọng trọng việc giảm thiểu tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên đường.

  Thi công vạch kênh hóa chất lượng tại công ty TKT.

  Thi công vạch kênh hóa chất lượng tại công ty TKT.

  Quy định chung về vạch kênh hóa

  Vạch kênh hóa có màu trắng được vẽ song song, độ rộng mỗi vạch là 45cm, khoảng cách hai mép vạch kẻ là 100cm, độ nghiêng 135 độ ngược chiều kim đồng hồ so với hướng đi của xe. 

  Vạch có dạng chữ V là vạch liền nét, màu trắng để chỉ hành lang an toàn cho xe cộ và người lái xe. Tuân nhiên, để vẽ loại vạch này thì đơn vị thi công cần tuân thủ đúng quy định pháp luật và những quy chuẩn kỹ thuật khác liên quan. Công ty TKT là đơn vị chuyên nhận vẽ vạch đúng với quy chuẩn giao thông Việt Nam. 

  Loại vạch này có rất nhiều dạng, mỗi dạng có một hình dạng và ý nghĩa khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại vạch phù hợp. Dưới đây là một số vạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cũng như ý nghĩa của nó:

  Dạng gạch chéo

  Vạch này gồm các nét liền, màu trắng và được vẽ song song, khoảng cách hai mép là 100cm, khoảng cách mỗi vạch rộng 45cm, độ nghiêng 135 độ theo chiều kim đồng hồ so với xe chạy. 

  Vạch gạch chéo được sử dụng nhằm giới hạn phần đường xe không được phép chạy qua. Lúc này, người lái xe không được phép cắt ngang qua hay lấn làn, ngoại trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. 

  Dạng chữ V

  Vạch này gồm các nét liền, song song và có dạng chữ V, khoảng cách hai mép là 100cm, khoảng cách mỗi vạch rộng 20cm, độ nghiêng là 135 độ theo chiều kim đồng hồ so với xe chạy. 

  Vạch chữ V được sử dụng để giới hạn phần mặt đường mà phương tiện không được phép di chuyển qua, lấn làn hay cắt làn, ngoài trừ những tình huống khẩn cấp theo quy định của Luật Giao thông Việt Nam.

  Dạng vành khuyên

  Loại vạch này được sử dụng tại các ngã giao nhau và các trung tâm nhằm mục đích chỉ dẫn đường đi cho phương tiện giao thông. Hình dạng và đường kính của vạch được xác định bởi kích thước của nút giao nhau tại ngã tư.

  Vạch này có vai trò hướng dẫn người lái xe đi vòng qua vạch theo hướng ngược kim đồng hồ. Khi tham gia giao thông, người lái xe không được phép cắt ngang qua, lấn làn,... ngoại trừ những tình huống đặc biệt được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. 

  Những lưu ý về vạch kênh hóa

  Vạch kênh hóa đã trở nên vô cùng phổ biến và chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng trên các tuyến đường giao thông hiện nay. Chúng thường được vẽ tại những địa điểm sau:

  • Trạm thu phí: Vạch được vẽ nhằm mục đích hướng dẫn xe đi đến cửa trạm thu phí.
  • Nút giao cùng mức: Trên các ngã ba, ngã tư lớn.

  Nếu nhận thấy vạch này thì người lái xe nên tuân thủ quy định, không được phép cắt ngang hay lấn làn ngoại trừ những tình huống khẩn cấp theo quy định Luật Giao thông đường bộ. Một số tình huống khẩn cấp được phép đi ngang qua vạch này phải kể đến:

  • Trường hợp phương tiện đang gặp sự cố và buộc phải đỗ xe trên đường.
  • Phương tiện giao thông hoặc tài xế đang trong tình huống nguy hiểm.
  • Khi lưu thông trên đường, người lái xe phải chịu ảnh hưởng bởi điều kiện xấu,...

  Trừ những tình huống khẩn cấp thì người lái xe không được phép đi đè lên hay đỗ xe qua vạch kẻ này. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử pháp theo đúng pháp luật. Tùy vào từng phương tiện mà mức phạt cũng sẽ khác nhau. 

  Thông tin liên hệ

  Nội dung trên đây, công ty TKT đã cho bạn cái nhìn khách quan nhất về vạch kênh hóa. Hy vọng bạn có thể hiểu được ý nghĩa của từng vạch và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

  Bên cạnh đó, công ty TKT cũng có nhận thi công vạch kênh hóa. Chúng tôi mang đến quý khách hàng dịch vụ thi công vạch chất lượng cao, đúng kỹ thuật với mức giá hợp lý. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi vô cùng chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, đảm bảo quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và trơn tru. Chúng tôi cũng sử dụng sơn vẽ chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sơn có thể sử dụng được lâu.

  Nếu muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với công ty TKT nhận tư vấn và thi công vạch kẻ. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi vô cùng nhiệt tình và sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của quý khách.  

  • Địa chỉ: 8/33 Bùi Văn Ngữ, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM
  • Điện thoại: 0902 461 220
  • Website: https://congtytkt.com
  • Email: kiennguyen0989@gmail.com

   

  Zalo
  Hotline