Biển báo chỉ dẫn và những thông tin cần biết

Biển báo chỉ dẫn và những thông tin cần biết

Biển báo chỉ dẫn và những thông tin cần biết

Biển báo chỉ dẫn và những thông tin cần biết

Biển báo chỉ dẫn và những thông tin cần biết
Biển báo chỉ dẫn và những thông tin cần biết

8/33 Bùi Văn Ngữ , Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM

0902461220

kiennguyen0989@gmail.com

Biển báo chỉ dẫn và những thông tin cần biết
Ngày đăng: 07/06/2024

  Biển báo chỉ dẫn là một trong những nhóm chính của hệ thống biển báo giao thông đường bộ. Chính vì thế, khi lưu thông trên đường, bạn rất dễ nhìn thấy loại biển báo này. Tuy nhiên, về ý nghĩa và đặc điểm của nó thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng công ty TKT tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này ngay sau đây:

  Biển báo chỉ dẫn là loại biển báo gì?

  Biển báo chỉ dẫn dùng để hướng dẫn người tham gia giao thông những thông tin về nơi đậu xe, trạm dừng chân, lối rẽ, hướng đi, các điểm mốc, đường một chiều… Dấu hiệu nhận biết biển báo chỉ dẫn là dạng hình vuông/hình chữ nhật, chữ và hình vẽ màu trắng trên nền xanh.

  Biển báo chỉ dẫn

  Loại biển báo này giúp cho việc tham gia giao thông trở nên an toàn hơn, hạn chế tình trạng kẹt xe. Đồng thời, còn cung cấp các thông tin quan trọng cho người lái xe.

  Các loại biển báo chỉ dẫn thường gặp

  Nhóm biển R.403

  dac diem cua bien bao chi dan

   

  Biển số

  Ý nghĩa

  R.403a

  Đường dành cho ô tô

  R.403b

  Đường dành cho ô tô, xe máy (bao gồm xe gắn máy)

  R.403c

  Đường dành cho xe buýt

  R.403d

  Đường dành cho ô tô con

  R.403e

  Đường dành cho xe máy

  R.403f

  Đường dành cho xe máy và xe đạp (bao gồm xe gắn máy)

  Những đoạn đường có gắn các biển hiệu lệnh này sẽ quy định cho các phương tiện trên biển, còn tất cả các loại xe còn lại đều bị cấm.

  Nhóm biển R.404

  dac diem cua bien bao chi dan

  Nhóm biển này báo hiệu hết các đoạn đường dành riêng cho phương tiện cơ giới. Đặc điểm của biển hiệu lệnh R.404 là có thêm vạch đỏ đi từ phía trên bên phải gạch chéo xuống phía dưới bên trái. 

  Nhóm biển R.411

  dac diem cua bien bao chi dan

  Nhóm biển R.411 được sử dụng kết hợp với vạch kẻ đường, nhằm báo hiệu số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi theo vạch kẻ đường. Người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường được chỉ dẫn trên biển báo.

  Nhóm biển R.412

  dac diem cua bien bao chi dan

  Khi gặp biển báo này, bạn có thể hiểu là thông báo về làn đường dành riêng cho từng loại xe. Theo đó, chỉ có loại xe đã chỉ định mới được đi vào làn đường này, những xe khác đều bị cấm (trừ trường hợp là xe ưu tiên).

  Biển báo thường được đặt phía trên làn xe và ở đầu đường theo đúng chiều xe chạy.

  Biển số

  Ý nghĩa

  R.412a

  Làn đường dành cho xe ô tô khách, kể cả ô tô bus

  R.412b

  Làn đường dành cho xe ô tô con

  R.412c

  Làn đường dành cho xe ô tô tải

  R.412d

  Làn đường dành riêng cho xe gắn máy và xe máy

  R.412e

  Làn đường dành cho xe bus

  R.412f

  Làn đường dành cho ô tô

  R.412g

  Làn đường dành cho xe máy và xe đạp (kể cả xe gắn máy và các loại xe thô sơ khác)

  R.412h

  Làn đường dành cho các loại xe thô sơ và xe đạp

  Nhóm biển R.415

  dac diem cua bien bao chi dan

  Biển chỉ dẫn R.415 dùng để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết về số lượng làn đường và loại xe được phép chạy trên từng làn đường. Thông thường, biển được treo trên cột cần vươn hoặc đặt bên đường và chỉ áp dụng ở những đoạn đường có từ 2 - 4 làn đường.

  Ngoài ra, biển báo không áp dụng với các xe chuyển làn để dừng đỗ bên đường hoặc ra/vào. Đặc biệt, nhóm biển báo R.415 thường kết hợp với vạch sơn để phân chia làn đường một cách thống nhất và phù hợp. 

  Những điều nên biết về lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn

  Các lỗi thường thấy khi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn đó là đi sai quyền ưu tiên, đi sai làn đường, đè vạch kẻ đường… Việc này có thể là do người tham gia giao thông vô tình không chú ý biển báo hoặc cố tình vi phạm.

  Các mức phạt đối với việc không tuân thủ biển báo chỉ dẫn như sau:

  • Mức phạt 200.000 VNĐ - 400.000 VNĐ đối với ô tô, kèm theo tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng trong trường hợp phạm lỗi và có gây ra tai nạn giao thông

  • Mức phạt 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ đối với xe máy, kèm theo tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng nếu phạm lỗi và có gây tai nạn giao thông

  Phân biệt 2 loại biển báo chỉ dẫn và hiệu lệnh

   

  Biển báo chỉ dẫn

  Biển báo hiệu lệnh

  Ý nghĩa

  • Cung cấp thông tin cũng như các chỉ dẫn cần thiết cho lái xe

  • Thông báo những hiệu lệnh mà người tham gia giao thông bắt buộc phải chấp hành

  Hình dạng

  • Hình chữ nhật

  • Hình vuông

  • Hình mũi tên

  • Hình tròn

  • Hình chữ nhật viền trắng

  Màu sắc

  • Màu xanh lam

  • Nội dung hình ảnh và chữ màu trắng

  • Màu xanh lam

  • Nội dung hình ảnh và chữ màu trắng

   

  Nên chọn đơn vị nào để lắp đặt biển báo chỉ dẫn?

  Biển báo chỉ dẫn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người tham gia giao thông, giúp hướng dẫn và hỗ trợ các phương tiện đang lưu thông trên đoạn đường. Những biển báo chỉ dẫn thường được đặt ở những vị trí có tầm nhìn tốt để người tham gia giao thông có thể dễ dàng nhìn thấy và xử lý tình huống. Nhờ vào những biển báo này mà con người có thể dễ dàng lưu thông trên tuyến đường và tránh được những tai nạn hay sự cố không mong muốn.

  Để biển báo chỉ dẫn được thi công và lắp đặt theo đúng với quy định của nhà nước thì bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín, chất lượng và có nhiều năm trong nghề. Việc lựa chọn những cơ sở uy tín không chỉ giúp thi công và lắp đặt đúng với quy định của pháp luật mà còn đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

  Để lựa chọn đơn vị cung cấp, thi công và lắp đặt biển báo chỉ dẫn chất lượng, uy tín thì bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm hay các nguồn tin trên internet. Bên cạnh việc xem xét chất lượng sản phẩm thì bạn cũng nên tham khảo và đánh giá giá cả của nhiều đơn vị.

  Công ty TKT tự hào là đơn vị cung cấp, thi công và lắp đặt biển báo chỉ dẫn chất lượng, uy tín với giá thành hợp lý trên thị trường hiện nay. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến những trải nghiệm tốt nhất đến khách hàng bởi công ty TKT hiểu rằng thành công ngày hôm nay đến từ sự tin tưởng của khách hàng. 

  Để tư vấn rõ hơn về lắp đặt biển báo chỉ dẫn nói chung và các loại biển báo giao thông nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua một trong những kênh thông tin sau:

  Công ty TKT

  Địa chỉ: 8/33 Bùi Văn Ngữ, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM

  Điện thoại: 0902 461 220

  Website: https://congtytkt.com

  Email: kiennguyen0989@gmail.com

  Zalo
  Hotline