KHE CO GIÃN TRÊN MẶT CẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

KHE CO GIÃN TRÊN MẶT CẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

KHE CO GIÃN TRÊN MẶT CẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

KHE CO GIÃN TRÊN MẶT CẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

KHE CO GIÃN TRÊN MẶT CẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
KHE CO GIÃN TRÊN MẶT CẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

8/33 Bùi Văn Ngữ , Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM

0902461220

kiennguyen0989@gmail.com

KHE CO GIÃN TRÊN MẶT CẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
Ngày đăng: 10/04/2024

  Khi đang di chuyển trên cầu, nếu như để ý có lẽ bạn sẽ thấy những khe co giãn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc việc thiết kế thêm khe co giãn này có tác dụng gì? Có những loại khe co giãn nào? Nguyên tắc để lắp đặt chúng là gì? Trong xây dựng và thi công cầu đường thì đây là yêu cầu bắt buộc phải có cho một công trình. Vậy nên trong bài viết này, TKT sẽ chia sẻ một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về khe co giãn trên mặt cầu nhé.
   

  Khe co giãn trên mặt cầu và những điều bạn cần biết
   

  Khe co giãn trên mặt cầu là gì?

  Khe co giãn trên mặt cầu hay còn được gọi là khe nhiệt, thường dùng để phân chia các sản phẩm công trình thành hai khối riêng biệt. Khe này chính là khoảng hở hẹp nằm ở giữa hai khối đó.

  Tác dụng của khe co giãn

  Khe co giãn thường được dùng cho các công trình có chiều dài trên 40m, những nơi có nền đất yếu và thay đổi địa chất phức tạp. Tùy thuộc vào quy mô, nhiệt độ, khối lượng,... mà sẽ quyết định kích thước ngài ngắn và dao động của khe co giãn trong khoảng từ 15 - 50 mm. Nhờ đó, mặt cầu sẽ hạn chế được những hư hại do địa hình, thời tiết, chênh lệch khối lượng. Từ đó, có nhiệm vụ hạn chế những ảnh hưởng do sự chênh lệch nhiệt độ gây ra để không là mất mỹ quan và tránh làm ảnh hưởng đến các phương tiện đang lưu thông.
   

  Tác dụng của khe co giãn

  Phân loại các loại khe co giãn

  Hiện nay, tại Việt Nam có 3 loại khe co giãn chính bao gồm khe nhiệt, khe lún và khe kháng chấn. Trong đó:

  - Khe nhiệt là khe hở có vị trí bắt đầu ở một nơi nhưng điểm cuối thì thường nằm ở phần mái của công trình. Khe nhiệt có tác dụng làm hạn chế sức ảnh hưởng của sự chênh lệch nhiệt độ do môi trường gây ra. Thông thường, đường cắt và vị trí của khe này chỉ cắt qua thân công trình.

  - Khe lún có vị trí bắt đầu ở điểm móng và điểm cuối cố định ở phần mái, làm cho hai khối tách ra và di chuyển độc lập để hạn chế hiện tượng lún lệch xuất hiện. Đường cắt và vị trí cắt của khe này cắt qua hầm và móng của công trình.

  - Khe kháng chấn có kết cấu bền bỉ và khá vững chắc, có đường cắt và vị trí cắt qua thân của công trình.

  Tuy nhiên, có hai loại khe được ứng dụng nhiều vào trong cuộc sống đó là khe co giãn răng lược cân và khe co giãn răng lược lệch.

  - Khe co giãn răng lược cân: Loại khe này được cấu tạo từ các bản thép hình răng lược, hệ thống ngăn nước và bulong xiết chặt. Loại khe này chứa một số ưu điểm như tuổi thọ cao, lắp đặt dễ dàng, tiếng ồn thấp, chống nước tốt, xe chạy qua êm,...

  - Khe co giãn hình răng lược lệch: Là một cấu trúc hệ thống treo có độ cứng cao nên có thể chịu được chuyển động ngang với độ lớn khoảng 420 mm. Loại khe này được ứng dụng khá nhiều vì chúng có khả năng chống nước chống bụi, chống ồn, chống ăn mòn và chống trơn trượt.

  Quy tắc bố trí dành cho các loại khe co giãn

  Trong trường hợp kích thước mặt bằng của công trình khá lớn và vượt qua tiêu chuẩn đã định mức thì bắt buộc khe co giãn phải được bố trí một cách hợp lý. Nếu như mặt bằng không có các biện pháp kết cấu và đảm bảo an toàn thì sẽ làm ảnh hưởng đến khoảng cách giữa khe.

  Đối với kết cấu khung bê tông cốt thép nguyên khối, nếu là tường ngoài lắp ghép thì khoảng cách giữa hai khe là 65cm. Còn trong trường hợp là tường ngoài liền khối thì khoảng cách giữa hai khe là 45cm.

  Đối với khe lún, nếu có sự chênh lệch giữa các bộ phận công trình có thể làm cho công trình bị hư hỏng. Nếu trong trường hợp công trình tựa là nền cọc, nền đá hoặc nền gia cố đảm bảo độ lún không đáng kể thì không nên bố trí khe lún.
   

  Quy tắc bố trí khe co giãn

  Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 8/33 Bùi Văn Ngữ, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM
  • Điện thoại: 0902 461 220
  • Website: https://congtytkt.com
  • Email: kiennguyen0989@gmail.com
  Zalo
  Hotline